Những lưu ý khi bài cúng Thần Tài cần biết

Blog tin tức

Việc thờ cúng thần tài đã trở thành phong tục đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán với mong muốn buôn may bán đắt, nhiều tài lộc, mọi điều suôn sẻ. Nhưng không phải ai cũng biết làm sao để cúng thần tài cho đúng cách. Để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc thì bạn đừng bỏ lỡ những lưu ý dưới đây

Thần tài là ai?

Thần tài là đại diện cho 5 vị thần: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, và Hoàng Thần Tài. Trên tay tượng Thần Tài thường cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, quần áo nghiêm chỉnh. Ông là người cai quản tiền bạc, tài lộc của Thiên Đình.

Thần tài là vị thần mang đến tài lộc cho mỗi gia đình với ước muốn công việc làm ăn, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt, ngày một phát triển, cuộc sống sung túc. Chính vì thế, Thần tài ngày càng được thờ cúng rộng khắp. Thờ cúng thần tài là điều đúng đắn. Tuy nhiên, trong khi thờ cũng bạn cũng cần để ý một vài thứ để không phai phạm lỗi với các vị Thần.

Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài

Luôn sạch sẽ

Không chỉ riêng với việc thờ cúng Thần Tài, dù là thờ bất kỳ vị thần nào hay đồ thờ nào thì bạn cũng phải đảm bảo không gian xung quanh bàn thờ phải luôn sạch sẽ. Vì bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất nên điều này càng quan trọng hơn.

Bằng cạch thường xuyên vệ sinh bàn thờ và tắm rửa cho những vị Thần bằng nước sạch sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn hơn đấy. Theo một vài truyền thuyết, khi trời mưa to mà mang tượng Thần Tài ra tắm mưa khoảng 15 phút, sau đó lau khô, xịt nước thơm và thắp hương thì ước muốn sẽ linh nghiệm.

Đồ cúng

Đồ cúng là điều không thể nào thiếu được khi bạn bày trên bàn thờ thần tài. Không cần phải có quá nhiều thứ nhưng tối thiểu là phải có một chén nước. Nước dùng để thắp hương phải là nước sạch, không cần quá đầy, cách miện chén khoảng 1 cm là được.

Ngoài ra, có thể cũng thêm với những đồ ngọt như: bánh kẹo ngọt, quả ngọt,…Về hoa cúng thì chọn hoa tươi, có nụ, thơm. Tuyệt đối không dùng đồ giả, hoa giả, quả giả để thờ cúng.

Không để đèn thờ tắt

Đèn thờ tượng trưng như ngọn hải đăng dẫn lối cho các vị thần giáng trần. Vì vậy, nếu trong quá trình thắp hương mà quên không thắp đèn hoặc để đèn tắt thì đò là điều không tốt. Với những nhà kinh doanh thì việc để đèn cả ngày là điều cần thiết.

Thắp hương như thế nào cho đúng

Thời điểm tốt nhất cho việc thắp hương là vào buổi sáng. Vào những ngày thường thắp hương thì chỉ cần 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Vào ngày rằm, mùng một, ngày lễ tết thì thắp nén nhang theo hình chữ thập. Chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới được rút chân nhang và hóa cùng tiền giấy. Sau khi đốt nhang thì đổ ít rượu vào tàn tro.

Không để hoa quả héo úa

Sau thì thắp hương xong hãy thu dọn đồ thờ, không nên để hoa quả héo úa trên bàn thờ. Điều này sẽ khiến cho việc làm ăn trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài. Biết được những điều này sẽ giúp bạn làm ăn tốt hơn, có nhiều may mắn và tài lộc trong việc kinh doanh.