Kinh nghiệm chọn kiểu dáng thiết kế bàn thờ hợp với mệnh và tuổi

Blog tin tức

Thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục của người Việt Nam ta, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng theo quan điểm của phong thủy. Chính vì thế, việc thiết kế kích thước bàn thờ cần phải chú trọng lên hàng đầu.

Bàn thờ cúng tổ tiên, thờ thần Phật đã từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói riêng cũng như người Phương Đông nói chung. Trong mỗi gia đình người Việt không thể thiếu không gian dành cho việc đặt ban thờ tổ tiên, thờ Phật, Thổ Địa.

Trong không gian thờ cúng trong căn nhà cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên. Người xưa cho rằng, khi một người khách chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng trong một gia đình sẽ biết được chủ nhà có tâm thật sự với tổ tiên hay không.

Ngoài việc chú ý đến cách bài trí và sắp xếp bàn thờ, gia chủ cũng phải quan tâm đến kích thước của bàn thờ sao cho phù hợp với không gian thờ cúng của nhà mình đồng thời vẫn tuân thủ theo đúng các quy luật Phong thủy để toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Một số kinh nghiệm lựa chọn các kiểu bàn thờ:

 • Thứ nhất: nên chọn những cơ sở sản xuất uy tín chất lượng để bạn có thể qua xem trực tiếp chất liệu gỗ khi chưa qua phun sơn
 • Thứ hai: Nên xem nhu cầu sử dụng tủ thờ như thế nào, đa phần các gia đình đều muốn sử dụng lâu dài để tránh đụng chạm đến các vật thờ cúng, và cũng muốn tiết kiệm chi phí không phải mất công thay tủ thờ nhiều lần.
 • Thứ ba: Loại gỗ được sử dụng làm tủ thờ nên chọn gỗ gụ, gỗ hương vì 2 loại này đảm bảo độ bền tuyệt đối với thời gian sử dụng lâu dài.
 • Thứ tư: Kích thước cần được đo chính xác và lựa chọn các cung đẹp để tốt cho việc thờ cúng, điều này các bạn có thể tham khảo qua đơn vị thiết kế của nơi bạn mua tủ thờ.

Tham khảo một số kích thước bàn thờ hợp với các mệnh:

 • Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Khi đã chọn được kiểu dáng và kích thước bàn thờ thì việc bày trí trên bàn thờ cũng là điều quan trọng không kém. Phải bày trí thế nào để vừa thể hiện được sự tôn kính vừa có tính thẩm mỹ cao?

Cách bày trí trên bàn thờ:

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

 • Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.
 • Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến.
 • Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).
 • Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn.

Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Không gian thờ cúng là không gian tâm linh và trang trọng nhất, vì thế cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn mua bàn thờ cũng như vị trí thờ cúng. Tránh trường hợp đặt vị trí phạm trong ngôi nhà sẽ ảnh hưởng tới công danh, tiền bạc lẫn sức khỏe cho gia chủ. Hãy chú ý tới kích thước phong thủy bàn thờ trong nhà bạn để vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa thể hiện lòng tôn kính của chính bản thân bạn.